Kỳ vọng sức mạnh “mãnh hổ” trong năm Nhâm Dần 2022

Với quyết tâm vượt qua mọi thách thức, khó khăn, phát huy tiềm năng đang bị kìm nén, đất nước sẽ phục hồi, phát triển mạnh mẽ với sức mạnh của “mãnh hổ”.

Trong chương trình “Xuân quê hương” được tổ chức trước thềm năm mới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu: “Trong bão táp, sóng cả của năm qua, dù chuyển động chậm hơn, nhưng con tàu Việt Nam vẫn tự tin tiến lên với những thành tựu toàn diện về kinh tế, chính trị, đối ngoại, văn hóa xã hội… thể hiện nội lực, tiềm năng, vị thế mới của đất nước. Đó là minh chứng cho bản lĩnh, khát vọng, ý chí quật cường và tinh thần đoàn kết, yêu nước của toàn dân tộc, cả người dân trong nước cũng như đồng bào ta ở nước ngoài”.

Một năm “sóng cả” nhưng với các quyết sách chưa từng có của Chính phủ và sự đồng lòng quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân và cộng đồng doanh nghiệp đã tạo tiền đề vững chắc để năm 2022, kinh tế – xã hội đất nước sẽ có những bước bứt phá mạnh mẽ.

Trong tháng 1/2022, cả nước có 13.000 doanh nghiệp thành lập mới và 19.100 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động. Đây là mức tăng cao nhất từ trước tới nay, đánh dấu bước khởi đầu đầy triển vọng của nền kinh tế Việt Nam sau 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

Tính đến ngày 20/1, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài (FDI) đạt trên 2,1 tỷ USD, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm 2021. Đặc biệt, tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài, bao gồm vốn cấp mới và tăng thêm đạt 36,9 triệu USD, gấp 11,7 lần so với cùng kỳ năm trước.

Trong tháng 1/2022, Chính phủ đã cho phép mở lại 12 đường bay quốc tế, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, đặc biệt là nhu cầu về Tết của đồng bào xa quê. Sau 2 năm gần như tê liệt bởi dịch Covid-19, việc mở lại các đường bay quốc tế và điều chỉnh các quy định về xét nghiệm khi lên, xuống máy bay có ý nghĩa đặc biệt quan trọng cả trong phòng, chống dịch và mở ra nhiều cơ hội phục hồi mạnh mẽ về kinh tế, thúc đẩy đầu tư, du lịch và sản xuất kinh doanh…

Với chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân đang được triển khai, mở rộng đối tượng bao phủ vaccine phòng Covid-19 và thực hiện mũi tiêm nhắc lại, khả năng mở lại tất cả chuyến bay quốc tế từ cuối tháng 4/2022 hoặc đầu tháng 5/2022 cũng hết sức khả quan. Thậm chí, một số ý kiến đang mong đợi hoạt động này trở lại sớm hơn mốc thời gian trên.

Ngành du lịch cũng đã có những dấu hiệu phục hồi lạc quan sau 2 tháng thực hiện thí điểm đón khách quốc tế có “hộ chiếu vaccine” với 7,8 nghìn lượt du khách. Du lịch nội địa và quốc tế đang đứng trước nhiều cơ hội rộng mở sau hai năm “rơi thẳng đứng” do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ngay trước thềm Tết nguyên đán Nhâm Dần, cao tốc Cao Bồ – Mai Sơn đoạn qua Ninh Bình và cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận qua tỉnh Tiền Giang được thông xe. Cùng với đó, 12 dự án thành phần của dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông được khởi công, xây dựng trong năm 2022 để đến năm 2025, công trình giao thông đặc biệt này sẽ hoàn thành, đi vào sử dụng, tạo đột phá chiến lược trong kết nối trung tâm kinh tế, chính trị, các khu kinh tế, khu công nghiệp trọng yếu, đặc biệt là các vùng kinh tế trọng điểm…

Ngày 30/1, Chính phủ ban hành Nghị quyết 11/NQ-CP về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình. Gói hỗ trợ trị giá 340.000 tỷ đồng bao phủ toàn diện từ phòng, chống dịch bệnh, tài khóa, tiền tệ, an sinh xã hội, cải cách thể chế được triển khai ngay từ quý I/2022 sẽ là “cú hích” cho nền kinh tế vực dậy sau đại dịch.

Trong năm 2022, dịch Covid-19 vẫn là một mối nguy cơ lớn không chỉ đối với Việt Nam mà trên toàn thế giới. Tuy nhiên, với những biến chuyển mới, thế giới đang hi vọng dịch Covid-19 có thể được kiểm soát như bệnh cúm mùa mà không gây ra mối đe dọa hay làm gián đoạn các hoạt động kinh tế – xã hội.

Với Việt Nam, việc thực hiện hiệu quả Nghị quyết 128 về “thích ứng an toàn, linh hoạt” chúng ta vẫn đang kiểm soát tốt và tiến tới chung sống hòa bình với dịch khi tỉ lệ bao phủ vaccine phòng Covid-19 trong độ tuổi quy định đang tiến về mốc 100%.

Với những dấu hiệu lạc quan về phục hồi, phát triển kinh tế, trong thời khắc mùa Xuân đã “gõ cửa” đất trời, chúng ta cùng nhau hướng về một năm mới với lời cầu chúc cho người người khỏe mạnh, nhà nhà bình an, đất nước phát triển phồn vinh, thịnh vượng.

Theo Hoàng Lam/Dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *